Ba nguyên tắc về các kế hoạch chưa được viết ra.

Hình dung điều này: Bạn mua một chiếc áo mới và không thể đợi để mặc nó đến trường vì bạn biết, nó chính là thứ cuối cùng sẽ khiến các chàng trai hay cô gái đáng yêu để ý đến bạn. Bạn lên kế hoạch cho bộ đồ của mình, bảo đảm rằng nó phù hợp một cách hoàn hảo. Khi bạn đang ăn trưa, bi kịch đột nhiên xảy ra: bạn làm đổ tương ớt lên khắp cái áo mới – ngay lúc người bạn đang say nắng từ lâu đi đến bàn ăn của bạn.

Đôi khi, cuộc sống không như những gì đã được lên kế hoạch.

Trong Kinh Thánh, có một câu chuyện về anh chàng tên Ghê-đê-ôn. Ghê-đê-ôn không chỉ xuất thân từ một gia tộc yếu nhất trong chi phái Ma-na-se mà còn là người yếu nhất trong gia đình anh ta. Anh ta chắc chắn không thể nào là người được Đức Chúa Trời chọn. Sau đó, Đức Chúa Trời dắt Ghê-đê-ôn vào cuộc chiến chống lại dân Ma-đi-an, kẻ thù của dân tộc, với 38,000 binh lính. Sau đó, Đức Chúa Trời nói với Ghê-đê-ôn rằng anh ta có quá nhiều chiến binh, và nếu họ đánh bại dân Ma-đi-an, sẽ giống như họ đã làm điều đó bởi sức mình. Vậy nên, Ghê-đê-ôn đã cho 20,000 binh sĩ về nhà. Đức Chúa Trời nói rằng vẫn còn quá nhiều, cuối cùng, Ghê-đê-ôn chỉ còn lại với 300 binh lính – con số mà chắc chắn không được Ghê-đê-ôn lên kế hoạch lúc ban đầu.

Khi chúng ta nghĩ về tương lai và những gì Đức Chúa Trời đã sắm sẳn cho chúng ta, quan trọng là ghi nhớ những điều đó sẽ không luôn luôn xảy ra như chúng ta đã lên kế hoạch.

Thực tế, có 3 nguyên tắc về những kế hoạch chưa được viết ra mà bạn nên nghe theo:

1.) Kế hoạch để bắt đầu lại. Cuộc sống là một chuỗi bắt đầu lại. Ngay khi bạn vừa kết thúc chương trình trung học cấp hai là lúc bạn bắt đầu lên trung học phổ thông. Và ngay khi bạn nghĩ bạn đã nắm tường tận trung học phổ thông trong bàn tay thì đến lúc để bắt đầu chuẩn bị cho đại học và trở thành một người trưởng thành thực thụ. Sự thật là, nó chưa bao giờ kết thúc. Hãy học cách để bắt đầu lại. Khi các kế hoạch thay đổi, hãy chấp nhận nó. Bạn không bao giờ biết được Đức Chúa Trời sẽ mang điều gì đến. Hãy chấp nhận thời điểm hiện tại của bạn.

2.) Kế hoạch để nói không. Đôi khi, chúng ta phải nói “Không” với những điều tốt đẹp để mà nói “Vâng” với những điều tốt nhất. Chúng ta không thể làm mọi thứ. Cầu nguyện cho sự khôn ngoan mà nhận biết đâu mới là nơi bạn nên đầu tư thời gian để có sự tác động lớn nhất cho vương quốc của Đức Chúa Trời.

3.) Kế hoạch để trở nên sáng tạo. Những kế hoạch của Đức Chúa Trời đôi khi có thể khiến chúng ta thất vọng không mong muốn. Với Ghê-đê-ôn, điều này bao gồm việc sử dụng thứ anh có – những chiếc bình đất sét và các ngọn đuốc thay vì những vũ khí sẵn sàng cho cuộc chiến. Sử dụng những ân tứ mà Đức Chúa Trời ban cho bạn hôm nay. Đừng lo lắng việc người khác có gì. Nhận biết rằng những gì Đức Chúa Trời đã bạn cho bạn với sự trợ giúp của Ngài vượt xa hơn sự tưởng tượng của bạn

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s