Cuộc sống đời đời

Mác 10-11 |

Hôm nay, một chàng trai hỏi Chúa Giê-xu một câu hỏi quan trọng. Mác 10:17:

“Khi Chúa Giê-xu bắt đầu trên đường đi, một người đàn ông chạy đến và quỳ xuống trước Ngài. ‘Thầy nhân lành’ anh hỏi, ‘tôi phải làm gì để được thừa hưởng sự sống đời đời?”‘

Bây giờ là câu hỏi. Kinh Thánh dạy chúng ta rằng những gì chúng ta làm trong cuộc đời ngắn ngủi này để quyết định cách chúng ta vào cõi vĩnh hằng. Và chàng trai trẻ này muốn biết – những gì tôi phải làm gì để kế thừa cuộc sống mà đời đời? Làm thế nào để tôi được lên Thiên Đàng?

Vì vậy, anh ta đã hỏi thầy nhân lành. Và xem cách Chúa Giê-xu trả lời. Câu 18:

“Tại sao ngươi gọi Ta là nhân lành?” Chúa Giê-xu trả lời. “Không ai nhân lành ngoại trừ một mình Đức Chúa Trời.”

Chú ý rằng Chúa Giê-xu không đi thẳng vào câu trả lời. Tại sao? Bởi vì Ngài muốn làm rõ niềm tin không đúng của người đàn ông trước khi Ngài giải thích câu trả lời đúng. Vì vậy, Chúa Giê-xu nói với anh ta, “Không ai là nhân lành ngoại trừ Đức Chúa Trời.” Điều đó quan trọng.

Chúng ta có xu hướng phân chia thế giới giữa người tốt và người xấu. Nhưng Kinh thánh cho chúng ta biết rằng tất cả mọi người đã phạm tội, và không một người nào là công bình ngoài chính Đức Chúa Trời (Rô ma 3:23). Sự công bình có nghĩa là ngay thẳng với Đức Chúa Trời, và trong Cựu Ước chỉ có con đường đến cuộc sống đời đời là sự công bình (Châm ngôn 12:28).

Và xem những gì Chúa Giê-xu nói tiếp theo. Câu 19:

“Ngươi có biết các điều răn…”

Và Ngài liệt kê: không giết người, không ngoại tình, không ăn cắp, không làm chứng gian, tôn trọng cha mẹ. Bạn có thể nhận ra những điều này từ Mười Điều Răn. Câu 20:

“Thưa Thầy,” người đàn ông tuyên bố, “tôi đã giữ những điều này từ khi còn bé.”

Rõ ràng anh chàng này nghĩ rằng mình là tốt. Và tôi có thể giống vậy. Trước khi tôi biết Chúa Giê-xu, tôi thực sự nghĩ rằng tôi là một người tốt. Tôi đã cố gắng không làm tổn thương bất cứ ai, và tôi là một chàng trai khá tốt.

Nhưng hãy chú ý những gì Chúa Giê-xu loại trừ. Ngài liệt kê về điều răn về yêu thương người lận cận, nhưng Ngài không đề cập đến điều răn của Đức Chúa Trời: “ngươi chớ có các thần khác” và “Ngươi chớ làm thần tượng” để thay cho Đức Chúa Trời. Tại sao Ngài lại bỏ qua những điều này? Câu 21:

“Chúa Giê-xu nhìn anh và yêu anh.”

Tạm dừng ở đó. Đối với Chúa Giê-xu, cuộc đối thoại này còn hơn cả câu hỏi và đáp thần học. Chúa Giê-xu yêu mến anh ta. Vì vậy, Ngài nói với anh ta:

“Có một điều bạn thiếu,” Ngài nói. “Hãy đi, bán tài sản của ngươi và cho người nghèo, và ngươi sẽ có kho báu trên thiên đàng. Rồi hãy đến, đi theo Ta.”

Wow. Anh ta chỉ thiếu một thứ cho cuộc sống đời đời. Chỉ có một. Hãy đọc kỹ – là gì? Có phải cho người nghèo mọi thứ? Tôi không nghĩ như vậy. Nó là câu cuối cùng – hai từ: “Hãy theo ta.”

Chỉ có một cách duy nhất để thừa hưởng cuộc sống đời đời: theo Chúa Giê-xu. Rô-ma 3 cho chúng ta biết rằng

“vì chẳng có một người nào bởi việc làm theo luật pháp mà được kể là công chính trước mặt Ngài”(Rô ma 3:20).

Điều đó có nghĩa là làm việc tốt vẫn không đủ.

“(Nhưng) sự công bình được trao cho thông qua đức tin vào Chúa Giê-xu Christ cho tất cả những ai tin”(Rô ma 3:22).

Nói cách khác, Chúa Giê-xu làm cho chúng ta công bình trước mặt Đức Chúa Trời khi chúng ta theo Ngài bằng đức tin. Ngài đã mang tội lỗi của chúng ta trên thập tự giá và ban cho chúng ta sự công bình của Ngài(2 Cô-rinh-tô 5:21).

Vậy tại sao Chúa Giê-xu bảo người đàn ông bán tất cả những gì mình có? Chà, xem phản ứng của anh ta:

“Lúc này mặt người đàn ông xụ xuống.” Anh ra đi buồn bã, vì anh rất giàu có”(Mác 10:22).

Vậy là ông rất giàu. Và phản ứng của anh ta là một chứng cớ. Anh buồn vì anh yêu sự giàu có của mình. Tiền không phải là xấu, nhưng yêu tiền của là nguy hiểm. Giàu có có thể dễ dàng trở thành một thần tượng – một sự thay thế cho Đức Chúa Trời. Có lẽ Chúa Giê-xu đã bỏ qua những điều răn đầu tiên để cho chàng trai trẻ thấy rằng anh ta cũng đang làm như vậy. Và một lần nữa, tôi cũng có thể như vậy. Tôi nghĩ rằng tôi khá tốt, nhưng niềm tự hào là thần tượng của tôi, và nó giữ tôi xa khỏi Chúa. Đối với người đàn ông này, tiền là thần tượng của anh ta. Vì vậy, Chúa Giê-xu đã nói với anh ta: trước tiên hãy buông bỏ các thần tượng, sau đó đi theo Ta.

Và xem lời Chúa Giê-xu. Ngài mô tả Thiên Đàng là “bước vào Vương quốc của Đức Chúa Trời.” Điều đó thay đổi mọi sự. Nếu đơn giản Thiên Đàng là một nơi tốt, thì lối vào sẽ phải tốt; nhưng nếu Thiên đàng là Vương Quốc của Đức Chúa Trời, thì lối vào đòi hỏi là sự công bình với nhà Vua.

Chúa Giê-xu là Vua, và cách duy nhất để vào Vương Quốc của Đức Chúa Trời là theo Chúa Giê-xu. Ngài là tốt lành, và chỉ có Ngài mới có thể làm cho chúng ta công bình. Nhưng bạn không thể theo Chúa Giê-xu cho đến khi bạn rời khỏi thần tượng của mình. Bạn không thể làm tôi hai chủ, và bạn không thể đi theo hai hướng.

Vậy chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông? Anh ta có theo Chúa Giê-xu, hay anh ta nhận lấy của thế gian và mất linh hồn? Chúng ta không biết. Nhưng tôi biết vẫn còn thời gian cho bạn.

Tôi tự hỏi Chúa Giê-xu sẽ trả lời như thế nào nếu bạn hỏi Ngài câu hỏi tương tự. Tất cả chúng ta đều có những thần tượng khác nhau: tiền bạc, thú vui, ma túy, thành công, niềm tự hào, ham muốn. Để tìm thần tượng của bạn, chỉ cần tự hỏi: Khi Chúa Giê-xu nói “Hãy theo Ta” điều gì giữ bạn lại?

Đọc Mác 10, và xem xét những gì bạn cần phải từ bỏ để bạn có thể theo Ngài.

Để suy ngẫm &Thảo luận:

Phần nào trong câu trả lời của Chúa Giê-xu thực sự trả lời câu hỏi của người đàn ông? (Đọc 10:17 & 10:21).

Tại sao Chúa Giê-xu nói rằng người giàu rất khó vào Vương quốc của Đức Chúa Trời? (Đọc 10:25).

Khi Chúa Giê-xu kêu gọi bạn đi theo Ngài, điều gì cản trở bạn? Chia sẻ câu chuyện của bạn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s