Làm thế nào bạn hồi phục trở lại sau khi cuộc sống của bạn bị phá hủy?

“Lo lắng và sợ hãi là anh em họ, không phải là anh em sinh đôi. Sợ hãi thấy một đe dọa. Lo lắng hiện thân cho cái gì đó. Sợ hãi la hét, ra khỏi đây! Lo lắng trầm tư, Điều gì sẽ xảy ra? Sợ hãi dẫn đến chiến đầu hoặc bỏ chạy. Lo lắng tạo nên sự bất hạnh hoặc u ám. Sợ hãi là nhịp đập dồn dập khi bạn nhìn thấy một con rắn chuông cuộn tròn ở sân trước nhà mình. Lo lắng là tiếng nói nói với bạn rằng, đừng bao giờ, trong suốt phần đời còn lại của bạn, hãy đi chân trần qua cỏ. Có thể có một con rắn đuôi chuông… ở đâu đó. ” – Max Lucado

Bạn đã từng trãi nghiệm điều đó chưa? Điều gì đó xảy ra, điều gì đó khá tồi tệ, và bạn bắt đầu tự hỏi điều này sẽ mất bao lâu để xảy ra một lần nữa? Hoặc có thể không phải là điều cụ thể, nhưng một cái gì đó giống như nó?

Bạn có thể sợ rằng mỗi người bạn sẽ quay lưng lại với bạn như một người nào đó bạn tin tưởng đã từng làm. Hoặc có thể, mỗi khi có ai đó cố gắng thân thiết với bạn, điều duy nhất bạn có thể nghĩ là, điều gì sẽ xảy ra nếu họ rời khỏi? Bởi vì ai đó lẽ ra phải ở đó cho bạn không còn nữa. Sự lo lắng của bạn có thể xuất hiện mỗi ngày trên đường đến trường vì bạn đã oanh tạc bài kiểm tra đó và bạn liên tục đặt câu hỏi, “Nếu tôi trượt bài tiếp theo thì sao? Liệu bố mẹ tôi có giận tôi không? Tôi sẽ giận chính mình sao?”

Làm thế nào bạn phục hồi từ những điều như vậy? Sự lo lắng của bạn được sinh ra từ điều gì đó thực tế và đau
đớn là từ đâu? Khi lo lắng là điều quá bình thường, nó bắt đầu có cảm giác đó là một phần của con người bạn?

Trong cuốn sách The Coddling of the American Mind, Tiến sĩ Jonathan Haidt và Greg Lukianoff đã phác thảo một số “ý tưởng khủng khiếp” đã trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay và đang ảnh hưởng đến mọi người ngày càng tồi tệ. Một trong những ý tưởng đó là: Điều gì không giết chết bạn sẽ khiến bạn yếu hơn.

Ý tưởng đó đã khiến rất nhiều người cố gắng sống một cuộc sống an toàn và dễ dàng. Có vấn đề phải không? Cuộc sống an toàn và dễ dàng không giúp chúng ta tốt hơn và cũng không khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Những điều đã xảy ra với bạn hoàn toàn có thể được sử dụng để giúp bạn mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và được trang bị tốt hơn để xử lý mọi thứ khác sẽ đến với bạn trong cuộc đời.

“Ý tưởng khủng khiếp” thứ hai mà họ đề cập là: Luôn tin tưởng vào cảm xúc của bạn. Cảm xúc của bạn là thật và cảm xúc của bạn là hợp lệ, nhưng cảm xúc của bạn không phải lúc nào cũng đúng và cảm xúc của bạn không phải là bạn.

Đó là những ý tưởng được minh họa tuyệt đẹp trong câu chuyện về Gióp. Đây là một chàng trai có cuộc sống thực sự bị phá hủy một cách nghiêm trọng. Nhưng anh ấy không bao giờ để những gì xảy ra với anh ấy làm anh ấy yếu hơn, và anh ấy không bao giờ để cảm xúc của mình dẫn dắt anh ấy vào những hành vi tiêu cực. Anh ấy đã chọn để những gì đã xảy ra với anh ấy thúc đẩy anh ấy trở nên tốt hơn, và anh ấy chọn tin tưởng Đức Chúa Trời ngay cả khi cảm xúc của anh ấy đang kêu gào anh ấy từ bỏ và nhượng bộ cho sự lo lắng mà anh ấy phải cảm thấy.

Ngoài ra, đừng quá ngạc nhiên bởi những cuộc trò chuyện giữa Đức Chúa Trời và Satan trong câu chuyện này. Quan điểm của Gióp không phải là liệu cuộc trò chuyện đó có xảy ra theo đúng nghĩa đen hay không. Câu chuyện của Gióp nói về việc vật lộn với những phức tạp của cuộc sống, thực tế của đau khổ và cách chúng ta liên hệ với Đức Chúa Trời qua tất cả những điều đó.

Thử thách: Suy ngẫm và nhận ra. Suy ngẫm về những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Làm thế nào những điều đó đã làm cho bạn mạnh mẽ hơn? Nhận ra rằng cảm xúc của bạn không phải là bạn, và chúng không kiểm soát bạn. Một cách bạn có thể bắt đầu sở hữu cảm xúc của mình thay vì để cảm xúc làm chủ bạn là gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s